Một số sai lầm khi xử lý bong gân “dân thể thao” hay mắc…

sai lầm khi xử lý bong gân
sai lầm khi xử lý bong gân

Bong gân là tình trạng tổn thương dây chằng do sự kéo giãn quá mức gây ra. Người bệnh thường chủ quan hoặc mắc một số sai lầm khi xử lý bong gân nên có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Một số sai lầm khi xử lý bong gân

– Dùng mật gấu, dầu nóng xoa bóp ngay sau khi bị bong gân: Đa số mọi người khá chủ quan, coi nhẹ khi bị bong gân, thường chỉ ở nhà tự đắp lá nóng, xoa mật gấu, xoa rượu hạt gấc … Tuy nhiên, dùng mật gấu hay dầu nóng xoa ngay khi mới bị tổn thương là sai lầm nghiêm trọng vì sẽ làm cho mạch máu đang trong tình trạng tổn thương sẽ càng bị giãn gây tình trạng chảy máu nặng hơn, hậu quả là khớp sưng nề lại càng sưng hơn do sự hồi lưu máu kém đi và khả năng hồi phục sẽ chậm hơn. Do đó, dùng mật gấu và các chất nóng có thể khiến máu tụ nhiều gây hoại tử, thậm chí gây teo cơ, cứng khớp sau này.
– Cố gắng vận động: Cũng do sự chủ quan với bệnh nên hầu hết người bệnh đều cố gắng vận động mà không tuân thủ yêu cầu phải cố định, điều này có thể dẫn đến đau dây chằng mạn tính, có dùng thuốc cũng không điều trị dứt điểm được, thậm chí phải phẫu thuật để tạo hình lại dây chằng mới vận động được.

Khi có biểu hiện của bong gân như đau, sưng nề, bầm tím,…  bạn nên nghỉ ngơi, dùng băng thun cố định khớp, chườm lạnh, kê cao cùng tổn thương so với tim, mặc dù việc chườm lạnh lúc này sẽ làm bạn không thoải mái nhưng nó có ích cho việc co hồi mạch, giảm bớt chảy máu, giúp quá trình hồi phục tốt hơn.

hellosuckhoe.net

 

 

Chia Sẻ