Ho Kéo Dài, Khó Thở Hậu CoVid Và Cách Điều Trị  

Ho Kéo Dài, Khó Thở Hậu CoVid Và Cách Điều Trị  
Ho Kéo Dài, Khó Thở Hậu CoVid Và Cách Điều Trị  

HO KÉO DÀI, KHÓ THỞ HẬU COVID VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ        

Khá nhiều trường hợp F0 nhẹ, âm tính sau vài ngày mắc Covid, nhưng sau đó gặp phải tình trạng ho khan, ho đờm kéo dài, khó thở…đó là một trong những di chứng Hậu Covid

Nguyên nhân gây ho, khó thở sau khi khỏi COVID-19

– Sau khi khỏi bệnh, cơ thể còn đào thải chất tiết (xác virus);

– Người có cơ địa dị ứng/hoặc bị suyễn;

– Người có bệnh lý trào ngược sẵn có, uống thuốc nhiều thì tình trạng này tăng thêm;

– Có tình huống kích thích trung khu thần kinh ở dọc đường hô hấp, vùng khí quản, hầu họng….

Cách điều trị ho kéo dài, khó thở Hậu Covid

– Thuốc Đông y: Tùy giai đoạn bệnh, triệu chứng, thầy thuốc khám và sử dụng các bài thuốc để nâng cao phế khí, bồi bổ cơ thể.

– Tập thở chím môi, theo đó, cần tập trung vào nhịp thở, thở chậm và thư giãn nhịp nhàng. Mím môi và hít vào bằng mũi trong hai nhịp, giữ 3-5 giây nếu không khó thở sau đó chúm môi như thổi sáo và từ từ thở ra bằng miệng trong 4 nhịp.

– Tập thở bụng và tập thở ngực nhằm tăng thông khí phổi.

– Nếu có đàm nhớt, có thể tập ho chủ động hoặc sử dụng bình nước có ống hút, thổi mạnh cho bình nước nổi bọt khí qua đó thải trừ đàm nhớt ra ngoài.

– Luyện thiền giúp bệnh nhân thở chậm và thở sâu, giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn. Người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà theo ba bước như sau:

   + Bước một: Ức chế ngũ quan (cách chọn nơi yên tĩnh, nằm che mắt).

   + Bước hai: Tự nhủ cho từng nhóm cơ mềm, giãn ra, từ trên mặt xuống dần đến ngón chân, một cách từ từ chắc chắn. Người bệnh có thể tự nhủ, lặp lại suy nghĩ “tay chân tôi nặng và ấm, toàn thân nặng và ấm” để giúp cơ thể thư giãn.

   + Bước ba: Tập trung ý chí theo dõi hơi thở ra vào qua mũi 10 lần. Hơi thở cần thật êm, nhẹ, đều, hoặc tập trung vào đếm số cũng được, giúp việc tập trung ý nghĩ càng ngày càng mạnh lên. Người bệnh có thể đi vào giấc ngủ.

– Sử dụng thảo dược: húng chanh, hẹ, diếp cá, sả, bạc hà, tía tô

– Ăn uống đủ dinh dưỡng, sạch, dễ tiêu hóa, có nhiều vitamin và khoáng chất: 1 số món ăn bồi bổ cơ thể như Gà hầm hạt sen, đẳng sâm…, Chim bồ câu hầm táo đỏ, kỉ tử, long nhãn…

– Không dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào, cà phê…

– Uống đủ 2-3 lít nước lọc hoặc nước trái cây, nước canh, sữa tươi…

– Cần ngủ đủ giấc, đều đặn: đảm bảo ngủ 7-8h/ngày, tuân thủ các thói quen ngủ lành mạnh, không uống trà, cà phê trước khi đi ngủ, tránh ăn khuya và sử dụng đồ điện tử trước khi đi ngủ.

Xông mũi họng có tác dụng sát trùng đường hô hấp, làm ra mồ hôi, nâng cao sức khỏe người bệnh hậu nhiễm Covid-19. Nồi nước xông có thể gồm lá chanh, lá bưởi, lá tía tô, lá kinh giới, lá bạc hà, lá sả, lá hương nhu… .

Ngâm tắm thuốc: có tác dụng kích thích hệ tuần hoàn, tiêu hoá, thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng chuyển hoá, chống viêm, chống stress và điều hòa cơ thể.

– Xoa bóp bấm huyệt, châm cứu: Phế du, Tâm du, Định suyễn, Thái Uyên, Hợp cốc

– Ngâm chân thảo dược trước khi ngủ.

hellosuckhoe.net

Chia Sẻ