Tư thế làm việc, sinh hoạt với “dân” văn phòng đau vai gáy

dân văn phòng Đau vai gáyU VAI GÁY
dân văn phòng Đau vai gáy

Đau mỏi cổ vai gáy là một chứng bệnh hay gặp ở dân văn phòng, lái xe… Vì vậy, việc thực hiện tư thế đúng với người bệnh đau vai gáy là rất quan trọng trong việc phòng cũng như giảm triệu chứng của bệnh.

Dưới đây là một số lời khuyên cho “dân” văn phòng Đau vai gáy :

– Khi ngồi bàn làm việc nên giữ đầu và cổ luôn luôn giữ thẳng trục với thân, không được gù lưng, gập cổ, ngửa cổ quá mức để cằm bị hướng ra phía trước. Khi làm việc liên tục 45 – 60 phút, nên nghỉ ngơi vận động cổ nhẹ nhàng 5 – 10 phút. Khoảng cách đến màn hình từ 60-80 cm là thích hợp với đa số người sử dụng. Bàn phím không nên để quá thấp làm mỏi nhóm cơ nâng vai. Những người không thuộc lòng bàn phím nên bố trí bàn phím gần màn hình để tránh phải cúi ngẩng đầu lên xuống nhiều lần.
– Việc ghi chép, xem giấy tờ thường phải cúi đầu tới trước. Có thể hạn chế bớt bằng cách cầm giấy tờ cần xem lên gần ngang tầm mắt để tránh mỏi cổ, thỉnh thoảng ngẩng đầu một lúc về tư thế trung tính khi phải viết nhiều: cằm hơi nâng lên, trục người tương đối thẳng đi qua lỗ tai – vai – hông
– Khi lái xe, giữ thẳng lưng, kê gối ở đoạn thắt lưng, đầu và cổ giữ thẳng trục với thân, di chuyển ghế ngồi gần volant sao cho vai cánh tay không bị căng. Khi lái xe khoảng 150-200km nên nghỉ 1 lần.
– Khi nghe điện thoại nên cầm ở tay, không nên kẹp vào vai, nếu có chỗ gác tay sẽ giảm bớt độ căng các cơ ở cổ và bả vai…
– Khi làm việc nhà: Hạn chế các động tác ngửa cổ trong sinh hoạt hằng ngày như lau cửa, mắc quạt trần, lau đèn, lấy đồ trên cao, để giảm căng thẳng cho cổ vai hãy sử dụng ghế, thang khi làm những công việc này.
– Khi ngủ hãy thường xuyên chuyển mình, tránh nằm chỉ một hoặc 2 tư thế sẽ rất dễ bị vẹo cổ. Tránh nằm sấp, bởi tư thế này sẽ khiến cho cổ bị gập xuống rất dễ gây nên chứng thoái hóa đốt sống cổ. Gối đầu cao khoảng 10cm, vừa khít với độ cong sinh lý sau gáy, phần trên của vai phải đặt ở trên gối để tránh cột sống cổ và các cơ bắp bị kéo giãn.
– Khi xem tivi nên tựa lưng vào đệm, đầu hơi ngửa ra sau thành ghế, cổ tựa vào một điểm phù hợp với độ cong sinh lý của cổ.
Nguyên nhân gây Đau vai gáy của dân văn phòng thường do ngồi làm việc sai tư thế trong thời gian dài, nhiễm lạnh hoặc bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm… Bệnh thông thường không gây nguy hiểm nhưng có thể gây mệt mỏi, khó chịu khó chịu cho người bệnh, làm giảm hiệu quả công việc cũng như chất lượng cuộc sống. Vì vậy bên cạnh việc tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe thì việc điều chỉnh lại tư thế làm việc, học tập và sinh hoạt là rất quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh.

hellosuckhoe.net

 

Chia Sẻ