Nha Đam: Vị thuốc nhuận tràng, làm trắng và mịn da

Nha Đam
Nha Đam

Nha Đam 

Mô tả:

Cây nha đam mập màu xanh tươi. Thân ngắn hoá gỗ mang một bó lá dày, mọng nước, hình ngọn giáo, mép có gai, đầu nhọn, có những đốm trắng ở mặt trên. Cán hoa cao đến 1m, mang một chùm hoa thõng xuống. Hoa to, đều có các mảnh bao hoa dính lại với nhau thành ống dài bằng phiến hoa, màu vàng lục nhạt. Quả nang hình trứng thuôn, màu xanh, khi già nâu nâu, chứa, nhiều hạt. Cây ra hoa vào mùa thu.

Lô hội hay Lưu hội, Nha đam – Aloe vera L, var. chinensis (Haw.) Berger, thuộc họ Lô hội – Asphodelaceae.

Bộ phận dùng:

Nhựa – Aloe, thường gọi là Lô hội. Lá cũng dược dùng. Nơi sống và thu hái: Cây của miền Bắc Phi châu và Tây Ấn Ðộ, được trồng làm cảnh. Trồng bằng những nhánh con tách ra từ cây mẹ.

Thu hái lá hoa quanh năm. Dùng tươi hoặc cắt lấy lá hứng nhựa chảy ra, đem cô đặc đến khô. Bảo quản nơi khô ráo.

Thành phần hoá học của Nha đam

Nhựa chứa Aloin, isoaloin, B-aloin, aloe-emodin, aloinoside A, B.

Tính vị, tác dụng:

Nhựa có vị đắng, tính hàn, có tác dụng nhuận tràng, lợi tiêu hoá, điều kinh và trị giun. Lá và hoa có vị đắng, tính hàn, có tác dụng tiêu viêm, nhuận tràng, diệt ký sinh trùng.

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Nhựa thường dùng trị: Kinh bế, kinh nguyệt ít, táo bón; đại tiện bí, sung huyết não, kinh phong. Lá thường dùng trị: Ðau đầu, chóng mặt, táo bón, trẻ em co giật, suy dinh dưỡng, ho gà. Còn dùng trị sâu răng, viêm mủ da, vết chảy và bỏng, eczema. Dùng lá 10-15g nhựa 1,5-3g làm viên, cũng dùng nghiền thành bột đắp tại chỗ.

Ðơn thuốc với Nha đam

trị vết cháy và bỏng, dùng lá Lô hội chiết dịch xoa tại chỗ. Lấy một lá (15-18cm) đun nước sôi, thêm đường dùng uống. Ghi chú: Người bị yếu dạ dày, ruột và phụ nữ có thai không nên dùng.

Ngoài ra Nha Đam còn có tác dụng chăm sóc da

Có tác dụng làm đẹp da mặt cho các chị em phụ nữ rất hiệu quả. Nhựa của nha đam khi tiết ra chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Những chất này giúp điều hòa độ ẩm trên da và giúp da trở nên mịn màng, trắng sáng hơn. Nha đam làm mặt nạ hoặc kết hợp nha đam với một số nguyên liệu thiên nhiên khác vừa có tác dụng làm mịn da, vừa làm trắng da

 

hellosuckhoe.net

 

 

 

Chia Sẻ